ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนั้นบ้านถูกออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างของบ้านและผู้อยู่เอง ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น ร่มรื่นขึ้น และในวันนี้เอง baanintrend.com จะมาแนะนำการ ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ ถ้าหากอยากมีบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วไปรับชมกันเลย

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

            ขอเกริ่นก่อนว่าบ้านนั้นมีการออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติมานานแล้ว ตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบัน โดยจะเป็นได้จากอดีตที่คนทางภาคเหนือและภาคอีสานนั้นจะสร้างบ้านที่ลอยตัว เพื่อที่ห่างจากความชื้นของพื้นดิน รวมไปถึงความสามารถในการรับลมที่ดีขึ้น ป้องกันภัยจากสัตว์มีพิษต่างๆ แต่ในปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปเยอะ นวัตกรรมต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้กับบ้านนั้นดีขึ้นมากจากเมื่อก่อน ทำให้บ้านมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปมาก 

            แต่ในปัจจุบันนี้มีหลายต่อหลายคนพยายามที่จะสร้างบ้านเพื่อให้ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมากขึ้นซึ่งดีกว่าไม่เห็นคุณค่าของธรรมชาติ เรามักจะเห็นบ้านสมัยนี้ถูสร้างขึ้นเพื่อให้มีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานมากที่สุด ซึ่งนั่นมันถูกคำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ โดยหยิบเอาธรรมชาติเข้ามามีส่วนในการออกแบบบ้านมากขึ้น โดยจะมีเทคนิคต่างๆ ดังนี้

            1.แสงธรรมชาติ

            การใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์นั้นเป็นหนึ่งสิ่งที่บ้านใกล้ชิดธรรมชาติควรทำ ควรเพิ่มจุดประตูหน้าต่างหรือกระจกใส เพื่อเปิดรับแสงที่ช่วยเข้ามาเพิ่มในจุดที่มีแสงน้อยของบ้าน เช่น บันใด ครัว ห้องน้ำ เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้ามนการส่องสว่าง นอกจากนี้แสงอาทิตย์ยังช่วยกำจัดความชื้นที่อาจก่อให้เกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียในบ้านได้ดี

            การทำประตูกระจกใสไว้ในหลายๆ ส่วนของบ้านนั้นนอกจากจะช่วยให้รับแสงได้แล้ว ยังช่วยหึคุณเห็นมุมต่างๆ ของสวนในบ้าน หรือภูมิทัศด้านนอกที่ช่วยให้คุณได้พักสายตาอีกด้วย

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

            2.สวนรอบบ้าน 

            แน่นอนถ้าหากอยากมีบ้านใกล้ชิดธรรมชาติก็ต้องยกธรรมชาติมาไว้ใกล้บ้าน การปลูกสวนรอบบ้านเป็นหนึ่งในวิธีที่ยอดฮิตมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่เหล่านักออกแบบบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติทำกัน ไม่ว่าจะเป็นไม้ยืนต้น ไม้ประดับ ไม้มงคลต่างๆ หากเลือกมุมที่เหมาะสมให้กับบ้านคุณแล้วล่ะก็ มันก็ย่อมทำให้บ้านร่มรื่นน่าอยู่ นอกจากนี้ต้นไม้น้อยใหญ่ก็ยังฟอกอากาศรอบบ้านให้คุณได้ดี ให้ความชื้นทำให้รู้สึกร่มรื่น เย็น ทำให้บ้านนั้นประหยัดพลังงานการใช้แอร์ พัดลม ได้อีกด้วย

            ซึ่งแนะนำว่าถ้าหากปลูกเป็นไม้ยืนต้นนั้นให้ปลูกห่างจากตัวบ้านพอประมาณ เพื่อที่จะไม่ทำให้รากของมันนั้นเลื้อยเข้ามาสร้าความเสียหายกับบ้านเราได้ อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นสบายก็คือไม้เลื้อย เรามักจะเห็นบ่อยที่มีดารปลูกไม้เลื้อยให้ไต่ขึ้นตามผนัง กำแพงบ้าน เพื่อให้ความร้อยจากแสงอาทิตย์นั้นไม่ก่อตัวในผนังมากเกินไป จนทำให้บ้านร้อนเมื่อผนังคลายความร้อนออก

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

            3.จัดมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

            เมื่อคุณมีสวนแล้วคุณก็อยากออกไปนั่งเล่นให้ใกล้ชิดธรรมชาติที่มากขึ้น ไม่ยาก คุณก็แค่ออกไปอยู่กับมัน ซึ่งเนื่องจากการทำบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วการทำพื้นที่เล็กๆ เพื่อไปอยู่ร่วมกับสวน กันต้นไม้นั้นก็สำคัญ เช่น การจัดพื้นที่โต๊ะทานอาหารกลางสวน หรือในส่วนบ้านที่อยู่ติดๆ สวน โดยการทำเป็นที่กินอาหารแบบ Out door ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกว่าได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้น เพราะการทำบ้านให้ใกล้ชิดกับธรรมชาตินั้นก็สำคัญที่ต้องทำให้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งโต๊ะมาหินอ่อนไว้ในมุมสวน การทำที่นั่งเล่นนั่งกินอาหารแบบมีซุ้มหลังคาไม้เลื้อยที่คอยให้ความร่มรื่นอยู่ มันช่วยทำให้บ้านดูอบอุ่น รวมถึงคนในครอบครัวด้วย นอกจากนี้ยังลดภาระค่าไฟของบ้านได้ดีอีกด้วย

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

            4.สวนในบ้าน

            ถ้าหากมีสวนรอบบ้านแล้วก็ต้องมีสวนในบ้าน เพราะบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้านนั้นมันก็ทำให้บ้านรู้สึกร่มรื่นแค่เพียงด้านนอก แต่ถ้าเรายอกธรรมชาติมาไว้ในบ้านด้วยล่ะ รับรองว่าทุกมุมบ้านของคุณจะน่าอยู่ไปหมด ด้วยความใกล้ชิดธรรมชาติเหล่านี้เอง 

            สวนในบ้านนิยมปลูกเป็นพืชประดับฟอกอากาศ พืชมงคลที่ไม่ต้องการแสงมาก สามารถปลูกใส่กระถางไว้ในบ้านได้ ช่วยทำให้บ้านร่มรื่น อากาศดีและเย็นขึ้น โดยมันให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรแก่แขกผู้มาเยือน รวมไปถึงผู้อยู่อาศัยเอง อย่างไรก็ตามควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับส่วนต่างๆ ที่จะนำไปจัดไว้ในบ้าน เช่นห้องน้ำเหมาะกับต้นอะไร ห้องนอนเหมาะแบบไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าของบ้านเอง

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

            อย่างไรก็ตามนั้นสำหรับข้อมูลของ ออกแบบบ้านอย่างไรให้ใกล้ชิดธรรมชาติ นั้น หวังว่าจะสร้างประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ได้ดี และมีอีกหลายวิธีที่ช่วยให้บ้านของคุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น หากเป็นไปได้ เราจะนำข้อมูลบ้านใกล้ชิดธรรมชาติมานำเสนอให้ท่านได้ชมกันเพิ่มเติมกัน

แนะนำบทความน่าสนใจ

            ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับอินเตอร์เน็ต เวลาหาของที่ต้องการต่าง ๆ ก็หาผ่าน FACEBOOK INSTAGRAM TIKTOK หรือช่องทางโซเชียลอื่น ๆ  จึงทำให้ร้านค้า/ธุรกิจต่าง ๆ ต้องหันมาโปรโมทร้านทางออนไลน์ จึงจะมาบอก เทคนิคการสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าสนใจ เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขาย และทำให้คนรู้จักร้านเรามากยิ่งขึ้น

เทคนิคการสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าสนใจ
เทคนิคการสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าสนใจ

Related Posts