การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างป้องกันความร้อน

            เมืองไทยบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ๆ อุณภูมิก็สูง ๆ ทั้งนั้น ส่งผลให้หลาย ๆ คนไม่อยากจะออกไปข้างนอกบ้านต้องหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน ฉะนั้นการเลือกวัสดุสร้างบ้านที่ช่วยให้บ้านเย็นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก วันนี้ทาง baanintrend.com จึงจะมาบอก การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างป้องกันความร้อน ไปดูกันค่ะว่าจะมีทริคอะไรบ้าง

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างป้องกันความร้อน

      การเลือกใช้หลังคาที่เหมาะสม ในการวางโครงสร้างของบ้านอย่างชาญฉลาด เราจะเริ่มด้วยหลังคาเป็นอันดับแรก เนื่องด้วยความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านกว่า 70% มาจากทางหลังคา เราจึงควรเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างให้เหมาะสม  ซึ่งรูปทรงหลังคาแบบ ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงจั๋ว จะช่วยปกป้องตับบ้านจากความร้อนได้เป็นอย่างดี

      การวางแผ่นยิปซัม ฝ้าเพดานควรวางในระดับ 2.40 – 3.60 เมตร จากพื้น ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานที่ทั่วไป เพราะถ้าหากวางในระดับที่ต่ำเกินไปจะส่งผลให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่งผลให้ตัวบ้านร้อนอบอ้าวได้

      ติดตั้งฉนวนกันความร้อนไปกับตัวยิปซัม เพื่อช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดด ออกจากตัวบ้าน ส่งผลให้อุณภูมิภายในบ้านลดลงอย่างมาก ซึ่งในส่วนเนี่ยขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวฉนวนด้วย

      เลือกสีชนิดป้องกันความร้อนให้กับตัวบ้าน ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับเจ้าของบ้าน หรือ ผู้ที่มีโครงการทาสีบ้านใหม่ เนื่องในปัจจุบัน เทคโนโลยีและส่วนผสมของการทำสีได้พัฒนาให้มีสารเคลือบกับผนัง ซึ่งทำงานโดยการเข้าไปเคลือบเนื้อปูน เพื่อช่วยปกป้องและสะท้อนความร้อน และรังสี UV จากแสงแดด ทำให้อุณภูมิของตัวบ้านลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าไฟฟ้าของเจ้าของบ้านได้อย่างมากในระยะยาว

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างป้องกันความร้อน

การเลือกวางตำแหน่งของบ้าน

การเลือกวางตำแหน่งบ้านเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง เพราะส่งผลในระยะยาวต่อเนื่องจนไปถึงการจัดวางโครงสร้าง การเลือกวัสดุก่อสร้างภายในบ้าน 

     • จัดวางตำแหน่งโลเคชันของตัวบ้านไปในทิศทางที่ลม และแสงสว่างจากธรรมชาติผ่านให้ได้มากที่สุด เพราะจะช่วยลดโอกาสการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น แอร์ หลอดไฟ และอุปกรณ์วัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ซึ่งช่วยในการประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากมาย

     • วางช่องรับลมให้สอดคล้องกับทิศทางที่ลมผ่าน 2 จุด ขึ้นไป (ตามพื้นที่ของบ้าน)

     • วางแผนการต่อเติมบ้านในอนาคต บนตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ให้ปิดทิศทางลม และแสงสว่างจากธรรมชาติ

     • รั้วบ้านไม่ควรเป็นวัสดุแบบทึบ แนะนำเป็นแบบโปร่ง เพื่อให้แสง และลมธรรมชาติสามารถเข้าถึงได้มากที่สุด นอกจากนี้รั้วบ้านไม่ควรสูงจนบดบังทิศทางลม และแสงสว่างจากธรรมชาติ

     • การวางตำแหน่ง ประตู และหน้าต่างจากทิศเหนือไปทิศใต้ จะเป็นการช่วยให้ลมธรรมชาติผ่านได้สะดวก ซึ่งส่งผลให้ตัวบ้านปลอดโปร่ง ลมโกรกสบายสุด ๆ

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างป้องกันความร้อน

เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง ภายในบ้านอย่างชาญฉลาด

     • ประตู และ หน้าต่าง หากใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมาก มีลมธรรมชาติเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่ง แนะนำให้ใช้ประตู และ หน้าต่างบานเปิดแบบที่มีลูกฟักเป็นเกล็ดไม้ เพื่อให้ลมไหลผ่านตามช่องบานเกล็ดได้ นอกจากนี้ยังช่วย ปกป้องแสงแดด และน้ำฝนไม่ให้รั่วซึมเข้าบ้านได้อีกด้วย

     • สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเลย คือ ผ้าม่าน กันสาด และ มู่ลี่ ซึ่งเป็นตัวช่วยกันแสงแดด และความร้อนได้เป็นอย่างดี

     • หลอดไฟ จุดเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้หลอดไฟ ควรเลือกหลอดไฟ LED เนื่องจากใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟทั่วไปถึง 90% ช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟ อีกทั้งยังคลายความร้อนออกมาน้อยมาก ๆ ทำให้ลดการเพิ่มอุณภูมิในตัวบ้านอีกด้วย

     • แอร์ตัวเลือกที่ดีที่สุดของใครหลายๆคน การอยู่ประเทศไทยปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าแอร์ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกๆบ้านต้องมี ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและคลายร้อนได้รวดเร็วที่สุด ทางเราจึงมีคำแนะนำในการติดตั้งแอร์อย่างชาญฉลาด ซึ่งควรติดตั้งแบบฝังยิปซัม (ฝ้าเพดาน) ทำให้นอกจากจะให้ความเย็นสบายฉ่ำใจแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการตกแต่งบ้านให้เรียบหรูไปด้วยในทางเดียวกัน นอกจากนี้เทคโนโลยีของแอร์ในสมัยปัจจุบันยังออกแบบมาให้ช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟ และเซฟเงินในกระเป๋าของพวกเรา ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า

            เป็นอย่างไรกันคะกับ ทริคการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ช่วยให้บ้านเย็น หากคุณนำทริคเหล่านี้ไปใช้ ก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันในบ้านของคุณเย็นสบายราบรื่นมากยิ่งขึ้น พออากาศไม่ร้อนก็จะทำให้อารมณ์เราไม่ร้อนตามไปด้วยนะคะ ฉะนั้นลองนำทริคที่เรากล่าวมานี้ไปลองใช้เพื่อนเลือกวัสดุให้บ้านของคุณกันดูค่ะ

แนะนำบทความน่าสนใจ 

ซีรีส์หนึ่งรูปแบบที่ได้ใจคนดูไปเต็ม ๆ และทำให้คนหลงรักเป็นภาพจำ น่าจะต้องยกให้ ซีรีส์แนวแฟนตาซี เลยค่ะ ต้องบอกว่าซีรีส์แนวนี้มีให้ชมเยอะมาก ๆ แต่ถ้าจะเอาแบบสมจริง และเป็นไวรัลในโลกโซเชี่ยลสุด ๆ ไปดู 4 ซีรี่ย์แนวแฟนตาซี ที่ CG สมจริงจนต้องร้องว้าว  ต่อไปนี้เลย 

4 ซีรี่ย์แนวแฟนตาซี ที่ CG สมจริงจนต้องร้องว้าว

Related Posts