6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

การทาสีบ้าน สีห้องหรือคอนโด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ต้องวางแผนการทาสีทั้งในและนอก หรือทาสียังไงให้เข้ากับลักษณะบ้าน ตลอดจนแนวการตกแต่งของบ้านเราเช่นเฟอร์นิเจอร์ที่บิ้วอินต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งสีผ้าม่าน การจับคู่โทนสีจึงเป็นสิ่งสำคัญ สีจะแบ่งเป็น 2 โทนหลักคือ สีโทนร้อน กับ สีโทนเย็น วันนี้ baanintrend.com จะพาไปรู้จัก 6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง ไปดูกันเลย

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

1.แค่ปรับค่าความสว่างของสี  ขนาดพื้นที่ก็เปลี่ยนได้

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

สำหรับใคร ๆ ที่อยากให้ห้องขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดนั้น  ดูโปร่ง โล่ง สบายขึ้น การเลือกใช้สีอ่อน และมีค่าความสว่างที่มากขึ้น จะช่วยสะท้อนแสงให้ห้องดูกว้างและเบาสบายตาขึ้น  สำหรับพื้นที่ที่ดูกว้าง จนดูไม่มีจุดนำสายตา  การเลือกใช้สีเข้มมาทาบนผนังซักผืน  จะช่วยลวงตาดึงระยะให้เข้ามาใกล้  เกิดเป็นมิติที่ทำให้ห้องดูไม่กว้างใหญ่เกินไปจนเวิ้งว้าง  และยังช่วยเพิ่มความสวยงามสะดุดตาได้อีกด้วย ห้องเล็กเปลี่ยนเป็นใหญ่ เพียงเลือกใช้สีที่อ่อนใสสบายตาในขณะที่พื้นที่ที่กว้างใหญ่มากไป การให้จังหวะด้วยสีเข้ม ก็ช่วยทำให้พื้นที่ดูมีมิติได้  ไม่เวิ้งว้างมากไป

2. ทาสีเดียวทั้งห้อง ก็สวยได้

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

การทาสีบ้านสีเดียวก็ปังได้เป็นการทาสีเดียวโดยไม่มีมิติของสีเข้มอ่อน หากลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ และกล้าที่จะใช้สีสันที่ที่เราชอบ โดยทาสีเดียวทั้งห้องตามแบบการตกแต่งบ้านของชาวตะวันตก  จะทำให้เกิดบรรยากาศของห้องสวย ๆ น่าดึงดูด  ให้ความรู้สึกเต็มตาและอิ่มเอม โดยที่ไม่ต้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติมอีกมากมาย 

3.แบ่งทาสีสัดส่วน 60-30-10 Rule

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

เป็นหลักมาตรฐานการใช้สีเบื้องต้น  ที่ใครๆก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้โดยง่าย ทั้งเจ้าของบ้านมือใหม่หรือนักออกแบบมืออาชีพ การเลือกใช้สีใดสีหนึ่งทาพื้นที่โดยส่วนใหญ่ของห้อง  แล้วตัดด้วยอีกเฉดสีที่เข้มกว่า หรือโดดเด่นกว่า จะช่วยทำให้ห้องดูมีลูกเล่น เกิดเป็นมิติของผนังตกแต่งที่น่าสนใจ  วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ห้องมีสีสัน  แต่ไม่ต้องการความแน่น หรือพื้นที่ของสีที่เต็มพื้นที่มากเกินไป  ในส่วนอีก 10% ของการใช้สี  เราสามารถใช้ได้ทั้งกับขอบคิ้วบัว หน้าต่าง  หรือนำมาเป็นองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง  หมอน ผ้าม่าน ทำให้เกิดการตัดน้ำหนักสี ที่มีจังหวะสวยงาม ควรเลือกผนังที่เต็มผืน  และมีมุมมองสะดุดตา  เช่น ผนังด้านหัวเตียง  ผนังหลังชั้นวางทีวี หรือโถงที่ผู้คนเดินผ่าน                         เลือกใช้สีหลัก 60% ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ และตกแต่งไฮไลท์ผนังด้านหนึ่งอีก 30% ด้วยสีที่เข้มหรือสดกว่า สุดท้ายเพิ่มความสะดุดตา ด้วยเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่ง อีก 10% กับอีกน้ำหนักสีที่แตกต่าง

4. ทาสีบนอ่อนข้างล่างเข้ม 

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

การวางรูปแบบของสีที่เป็นที่นิยมกับแบบบ้านของคนไทยในปัจจุบัน คือการแบ่งการทาสีเป็นสองชั้น  โดยสีชั้นบนนิยมใช้สีที่อ่อนกว่า และทาสีชั้นล่างให้มีน้ำหนักที่มากกว่าเพื่อให้บ้านดูไม่เรียบจนเกินไป และเกิดมิติของชั้นที่สวยงาม   วิธีนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านชั้นเดียวได้ การทาสีเดียวทั้งหลังนั้นก็ไม่ผิด  กลับสร้างบรรยากาศให้บ้านดูมีเอกลักษณ์  และสไตล์ชัดเจนด้วยสีที่เต็มตา  แต่ต้องระมัดระวังการเลือกใช้สีที่เข้ากับรูปแบบของบ้าน

5.จับคู่โทนสีเดียวกัน

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

หลักการง่าย ๆ ของบ้านที่จะให้ออกมาสวยสะดุดตาและน่าอยู่คือการเลือกสีที่คุมโทนกัน หรือเฉดสีใกล้เคียงกัน  วิธีจับคู่สีแบบ  Monotone เป็นวิธีที่ง่าย  และเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด โดยหากดูจากพัดสี ให้เลือกจับคู่สีอ่อนและเข้มบนพัดสีที่อยู่แผ่นเดียวกันหรือแผ่นข้างๆกันไม่เกิน 3-4 แผ่น  เนื่องจากเป็นโทนสีที่ใกล้เคียงกัน  และไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งของความรู้สึกทางสายตา สีโทนเดียวกันจะช่วยทำให้บ้านดูกลมกลืนสบายตา ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบมือสมัครเล่นแค่ไหนวิธีนี้สวยได้

6. ดูความสวยงาม และความรู้สึก

การทาสี ไม่ใช่เพียงแต่แสดงลักษณะทางกายภาพ ที่ให้ความสวยงาม  แต่หากยังมีผลมากมายต่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน  หรือพื้นที่สาธารณะ การนำไปตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร ก็มีผลต่อความรู้สึกของผู้เข้าใช้ทั้งสิ้นเพราะสีต่างก็มีความหมายในตัว บางสีที่ดูสวยในช่วงเวลาแรกที่เห็น  เมื่ออยู่นานอาจทำให้รู้สึกอึดอัด บางสีที่ดูอบอุ่น แต่หากได้อยู่นานๆ อาจรู้สึกเบื่อ หรือไม่สดใส การค้นหาความรู้สึกของสี  ที่มีผลกระทบต่อจิตใจของผู้อยู่อาศัย  ซึ่งมีรสนิยมความชอบที่แตกต่างกันไป  

6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง

จบไปแล้วกับ 6 เคล็ดลับทาสีบ้านยังไงให้ปัง ง่ายมากเลยบางเทคนิคเจ้าของบ้านสามารถทาเองได้เลย แต่ก็มีแต่บางเทคนิคต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญให้เขาดูแล หรือใครเป็นสายมูเตรูหน่อยก็ให้ซินแส๋มาช่วยดูฮวงจุ้ยสีบ้านเพื่อเฮงอยู่เย็นเป็นสุขของบ้านด้วยก็ได้นะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ สีไม้น่าจะเป็นสิ่งที่คู่กับงานศิลปะมาตลอด ถึงว่างานศิลปะนั้นจะไม่มีอะไรที่ตายตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้กระทั่งสีที่ระบายก็ไม่มีอะไรที่จะมาเหมือนกันได้เลย แต่ดินสอสีก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งภาพของคุณให้มันมีสีสันได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงเด็ก ๆ เท่านั้นที่ชื่นชอบ “ดินสอสี” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “สีไม้” ผู้สร้างสรรค์งานศิลป์จำนวนไม่น้อยก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยสีไม้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ เพราะสีไม้สมัยนี้มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เกรดนักไปจนถึงเกรดอาร์ตติสที่ระดับมืออาชีพใช้ จะมาแนะนำ 5 ยี่ห้อสีไม้ที่ยอดนิยม ฉบับล่าสุดปี 2021 มาดูกันว่ามียี่ห้อไหนบ้าง

5 ยี่ห้อสีไม้ที่ยอดนิยม ฉบับล่าสุดปี 2021 

Related Posts