การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

            ทุก ๆ คนต่างก็มีสไตล์ในการตกแต่งบ้านเป็นของตัวเอง แต่นึกไม่ออกว่ามันจะต้องเรียกว่าสไตล์อะไร วันนี้ baanintrend.com เลยขอแชร์สไตล์การตกแต่งบ้านมาแชร์ให้กับทุกคนได้ดูว่าสไตล์ไหนกำลังมา กับ การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม สำหรับท่านที่กำลังมองหาแนวทางการแต่งบ้านอยู่ไม่รู้ว่าจะให้เป็นแบบไหน ลองดูแบบและสไตล์จากบทความนี้ดูค่ะ

การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

1. สไตล์คลาสสิก

การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

เป็นสไตล์ที่เน้นความหรูหรามากกว่าประโยชน์ใช้สอย การจะทำให้รู้สึกหรูหราจึงนิยมออกแบบห้องให้มีขนาดใหญ่กว่าปกติหรือทำฝ้าเพดานสูง ๆ การเปลี่ยนบ้านให้เป็นสไตล์คลาสสิคจึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง ๆ และมีฝ้าเพดานที่ค่อนข้างสูง การใช้วัสดุของสไตล์คลาสสิค ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิคคือการใช้ที่เป็นวัสดุธรรมชาติ

สำหรับพื้นจะนิยมใช้หินอ่อน หินแกรนิต หรือบางครั้งก็จะใช้พื้นหินขัด ที่ลักษณะพื้นผิวค่อนข้างมันเงาเพื่อให้ดูโก้หรู การใช้โทนสี และการตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ โดยส่วนใหญ่จะเน้นสีที่แสดงออกถึงความหรูหรา มีระดับ ซึ่งชุดสีที่ใช้จะอยู่ในโทนอบอุ่น หรือ Warm Tone สีหลัก ๆ ที่ฃพบเห็นได้บ่อยครั้งได้แก่ สีทอง,สีน้ำตาล, สีส้ม, สีแดง, สีครีม เป็นต้น  การใช้ วอลเปเปอร์ บ่อยครั้งที่พบจะมาในแบบลวดลายที่วิจิตรตระการตา ประดับลายลูกไม้เครือเถาต่าง ๆ จนไปถึงมีเลื่อมทองประดับอยู่ในพื้นผิวของวอลเปเปอร์ ซึ่งสามารถเพิ่มบรรยากาศของห้องให้มีความหรูหรา โอ่อ่า วิจิตรอลังการ ได้เป็นอย่างดี

2. สไตล์ลอฟท์

การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

สไตล์เท่ ๆ ที่มีต้นแบบมาจากโรงงานหรือโกดังในสมัยก่อน เน้นโทนสี นํ้าตาล ขาว เทา ดำ โดยจะเน้นโครงสร้างของสถาปัตยกรรมภายในเป็นหลัก ตั้งแต่การทำโครงสร้างของอาคาร โครงสร้างหลังคา โครงสร้างของเพดาน เสา รวมถึงเหล็กต่าง ๆ ให้ดูมีความดิบ โดยจัดวางพื้นที่แบบปลอดโปร่ง การตกแต่งสไตล์ลอฟ์ทเน้นการเปิดพื้นที่ให้โล่งกว้าง ลักษณะคล้าย ๆ กับโกดังหรือโรงงานที่มีเพดานสูง ๆ เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี รวมไปถึงทำให้บรรยากาศในบ้านดูปลอดโปร่งและสว่างมากขึ้น

และเมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบภายในบ้าน ควรทำพื้นที่ชั้นล่างให้เปิดโล่งไปจนถึงชั้นลอยหรือพื้นที่ใต้หลังคา บางครั้งอาจกรุฝ้าเพดานให้สูงเอียงไปตามโครงหลังคาตามความเหมาะสมได้เช่นกัน 

สิ่งของตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ที่สามารถยกหรือสะดวกสบายต่อการเคลื่อนย้าย แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์แบบติดล้อ เพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้อย่างหลากหลาย รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบง่ายหรือบิ๊วอินท์ที่มีน้อยชิ้นแต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะ วัสดุส่วนใหญ่ทำจากไม้ หนังหรือเหล็กเพื่อให้กลมกลืนกับโครงสร้างของบ้าน

3. สไตล์มินิมอล

การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่าง ๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ รวมถึงการออกแบบ โทนสีก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ โทนสีอาจอยู่ในโทนสีแบบโมโนโทนก็ดูสวยเก๋ หรืออาจเน้นพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งให้มีความโดดเด่นหรือสีฉูดฉาด ไม่ได้มีโทนสีที่เฉพาะเจาะจง

แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่สีพื้นอย่าง ขาว ดำ เทา เพราะให้ความรู้สึกที่เบา ไม่ฉูดฉาดเกินไป แต่ก็สามารถใช้สีโทนอื่นได้เช่นกัน แต่ให้คุมโทนไว้สามเฉด คือ สีเข้ม สีกลาง และสีอ่อน เช่นเลือกสีดำเป็นสีเข้ม สีขาวเป็นสีอ่อน ดังนั้นสีกลางคือสีเทา

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย นิยมแบบเรียบ ๆ ในหนึ่งชิ้นสามารถใช้ได้หลายหน้าที่ เช่น เลือกซื้อตู้โชว์ที่สามารถเป็นชั้นหนังสือ และชั้นวางทีวีได้ด้วย เลือกเตียงที่มีช่องเก็บของเล็ก ๆ ใต้เตียง และการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ควรซื้อเฉพาะเท่าที่จำเป็นและคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นด้วย และมักเลือกใช้สีขาว หรือสีสันค่อนข้างขรึม เพื่อให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูเรียบ สงบ และผ่อนคลาย

4. สไตล์โมเดิร์น

การตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม

เป็นรูปแบบของบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน การออกแบบลักษณะภายในของบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นความโปร่งโล่ง ออกแบบเป็นพื้นที่โล่ง ไม่นิยมการก่อผนังกั้นมากเหมือนบ้านรูปทรงอื่น

รวมถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายและไม่เยอะมากเกินไป ความประหยัดของการสร้างบ้านแบบโมเดิร์นนอกจากจะประหยัดในส่วนหลังคาแล้ว ยังอาจจะรวมถึงการสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี หรือพื้นปนเปลือย ที่ไม่จำเป็นต้องปูกระเบื้อง ทำให้ประหยัดงบประมาณอย่างมาก หรือแม้กระทั่งส่วนเพดานซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องทำฝ้าเพดานเหมือนบ้านรูปทรงปกติ

แต่อาศัยการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูปซึ่งมักพบเห็นได้ทั่วไป เช่นร้านกาแฟ หรือร้านที่ออกแบบในรูปทรงสมัยใหม่ต่าง ๆ ใช้น้อยสี สีสันที่ใช้ในสไตล์โมเดิร์นนั้นใช้ไม่เยอะมาก มักเล่นสนุกกับสีสันภายในห้องเพียงแค่ 2-3 สีเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักใช้สีขาวเป็นโทนสีหลัก ซึ่งโทนสีขาวนั้นจะช่วยทำให้ภายในห้องนั้นเกิดความโปร่งโล่งสบาย ทั้งนี้หากไม่ชอบสีขาวเพราะรู้สึกว่าดูแลยากให้ลองใช้สีเทา หรือสีดำ ก็ได้ แล้วค่อยแทรกแซมสีสันสดใสเข้าไปอีกทีนึง

            นี่ก็เป็นการตกแต่งบ้าน 4 สไตล์ที่คนนิยม ถือว่าเป็นแบบบ้านที่คนกำลังให้ความสนใจกันอย่างมาก เพราะแต่ละแบบตกแต่งแบบเรียบง่าย ใช้สีน้อยช่วยประหยัดงบประมาณได้ดีเลยทีเดียว หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังหาสไตล์การออกแบบบ้านนะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย มี 5 เมนูเครื่องดื่มเอาใจสายรักสุขภาพ มาแนะนำทุกๆ คน นอกจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยดับกระหายได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย ยิ่งสถานการณ์โควิด-19 กำลังมาแรงในช่วงนี้  เราควรหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์เหล่านี้เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับตนเองมากขึ้น รักตัวเองให้มาก และหยุดดื่มเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยว่าจะมีเครื่องดื่มอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณสุขภาพดี

5 เมนูเครื่องดื่มเอาใจสายรักสุขภาพ 

Related Posts